Định luật II Newton

4.7/5

Hình minh họa Định luật II Newton

Lý thuyết về Định luật II Newton

Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

$\overrightarrow{a}=\dfrac{\overrightarrow{F}}{m}$ hay $\overrightarrow{F}=m\overrightarrow{a}$

Trong trường hợp vật chịu nhiều lực tác dụng $\overrightarrow{{{F}_{1}}},\overrightarrow{{{F}_{2}}},....\overrightarrow{{{F}_{n}}}$ thì $\overrightarrow{F}$ là hợp lực của các lực đó :  $\overrightarrow{F}=\overrightarrow{{{F}_{1}}}+\overrightarrow{{{F}_{2}}}+....+\overrightarrow{{{F}_{n}}}$

Câu 1: Hai xe A và B đang chuyển động với cùng một vận tốc thì tắt máy và cùng chịu tác dụng của một lực hãm F như nhau. Sau khi bị hãm, xe A còn đi thêm được một đoạn \[{s_A}\], xe B đi thêm một đoạn là \[{s_B}\] > \[{s_A}\]. Điều nào sau đây là đúng khi so sánh khối lượng của hai xe?

Vật có khối lượng càng lớn thì mức quán tính càng lớn, nên quãng đường đi được sẽ dài hơn.

Câu 2: Nếu hợp lực tác dụng lên một vật là lực không đổi theo thời gian, thì vật đó sẽ thực hiện chuyển động

Nếu hợp lực tác dụng lên một vật là lực không đổi theo thời gian, thì vật đó sẽ thực hiện chuyển động nhanh dần đều theo phương tác dụng lực.

Câu 3: Chọn phát biểu đúng nhất.

- Vecto lực tác dụng lên vật trong trường hợp lực ma sát ngược hướng chuyển động của vật.

- Hướng lực tác dụng lên lò xo ngược với hướng biến dạng của lò xo.

- Vật chuyển động thẳng đều khi tổng hợp các lực tác dụng lên vật bằng 0.

- F = ma và lực là nguyên nhân gây ra gia tốc cho vật nên hướng của lực trùng với hướng gia tốc mà lực truyền cho vật.

Câu 4: Trong chuyển động thẳng chậm dần đều thì hợp lực tác dụng vào vật

Trong chuyển động thẳng chậm dần đều thì hợp lực tác dụng vào vật ngược chiều với chuyển động và có độ lớn không đổi

Câu 5: Trong các cách viết công thức của định luật II Niu - tơn sau đây, cách viết nào đúng?

Biểu thức đúng là: $ \overrightarrow{F}=m\overrightarrow{a} $

Câu 6: Theo định luật II Niu-tơn thì

Theo định luật II Niu-tơn thì Gia tốc của vật tỉ lệ thuận với lực tác dụng lên vật.

Câu 7: Hãy chỉ ra kết luận sai. Lực là nguyên nhân làm cho

Lực không gây ra chuyển động cho vật, nó chỉ làm vật biến dạng hoặc thay đổi chuyển động của vật.

Câu 8: Thả vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng xuống, vật sẽ chuyển động

Vật chuyển động nhanh dần đều, dưới tác dụng của trọng lực.

Câu 9: Chọn phát biểu đúng nhất về hợp lực tác dụng lên vật

hợp lực tác dụng lên vật có hướng trùng với hướng của gia tốc của vật

Câu 10: Một vật chuyển động trên mặt phẳng ngang, đại lượng nào sau đây không ảnh hưởng đến gia tốc chuyển động của vật?

Vận tốc ban đầu không ảnh hưởng đến gia tốc của vật.

Câu 11: Khi thang máy đi lên nhanh dần đều thì người đứng trong thang máy sẽ ở trạng thái.

Khi thang máy đi lên nhanh dần đều thì người đứng trong thang máy chịu tác dụng của lực quán tính cùng hướng với trọng lực nên người đó sẽ ở trạng thái tăng trọng lượng.

Câu 12: Nhìn chiếc xe tải đang chạy trên đoạn đường thẳng nằm ngang với vận tốc không đổi, ta có thể tin rằng

Lực tác dụng của động cơ làm cho xe chuyển động cân bằng với tất cả các lực cản tác dụng lên xe đang chạy.

Câu 13: Định luật II Niu-tơn cho biết

Định luật II Niu-tơn cho biết lực là nguyên nhân làm xuất hiện gia tốc của vật.

Câu 14: Phát biểu nào sau đây là đúng ?

Gia tốc của vật luôn luôn cùng chiều với hợp lực tác dụng lên nó.

Câu 15: Hai vật có khối lượng $ {{m}_{1}}={{m}_{2}} $ bắt đầu chuyển động của hai lực cùng phương, cùng chiều và có độ lớn $ {{F}_{1}} > {{F}_{2}} $ . Quãng đường s1, s2 mà hai vật đi được trong cùng một khoảng thời gian sẽ thỏa mãn

Ta có: \[{s_1} = \dfrac{1}{2}.{a_1}.{t^2} = \dfrac{1}{2}.\dfrac{{{F_1}}}{{{m_1}}}{t^2}\]

Tương tự: \[{s_2} = \dfrac{1}{2}.{a_2}.{t^2} = \dfrac{1}{2}.\dfrac{{{F_2}}}{{{m_2}}}{t^2}\]

Mà \[{m_1} = {m_2}\] nên biểu thức đúng là: $ \dfrac{{{s}_{1}}}{{{s}_{2}}}=\dfrac{{{F}_{1}}}{{{F}_{2}}} $

Câu 16: Khi vật chỉ chịu tác dụng của một lực duy nhất thì nó sẽ

Khi vật chỉ chịu tác dụng của một lực duy nhất thì nó sẽ bị biến dạng hoặc biến đổi vận tốc.