Nếu đại lượng y phụ thuộc vào đại lượng thay đổi x sao cho với mỗi giá trị của x ta luôn xác định chỉ một giá trị tương ứng của y
y được gọi là hàm số của x
x là biến số.
Khi x thay đổi mà y không đổi thì y gọi làm hàm hằng.
Ví dụ: y=4
Khi y là hàm số của x ta có thể viết y=f(x)
Ví dụ: y=f(x)=2,5x+7
– Hàm số có thể được cho bằng bảng, bằng lưới, bằng công thức…. Khi hàm số được cho bằng công thức thì ta hiểu rằng biến số x chỉ nhận những giá trị làm cho công thức có nghĩa.
– Hàm số thường được kí hiệu y=f(x)
Hàm số cho dạng bảng:
x |
-4 |
-3 |
-2 |
-1 |
1 |
2 |
3 |
4 |
y |
16 |
9 |
4 |
1 |
1 |
4 |
9 |
16 |
Hàm số cho dạng công thức: y=f(x)=2x2−3x+1;y=f(x)=2x−1
Khẳng định nào dưới đây KHÔNG đúng ?
f(−12)=(−12)3+2.(−12)+3(−12)+1=154>−12 .
f(−3)=(−3)3+2.(−3)+3(−3)+1=−30−2=15 ; f(3)=33+2.3+33+1=364=9 ; f(−3)>f(3)
f(0)=03+2.0+30+1=3 .
f(1)=13+2.1+31+1=3=f(0) .
y=11⇒x2+2=11⇒x2=9 .Có hai giá trị của x thỏa mãn là x=3 và x=−3 .
y=−12x dương khi −12.x>0 ⇔x<0 .
Hàm số y= f(x) được cho bởi công thức
Hàm số y= f(x) được cho bởi công thức y=3|x| .
Ta có y=5⇔√x−1=5⇔√x=6⇒x=36 .
(a) g(x) luôn dương với mọi x .
(b) g(x)=0 khi x=0 .
(c) g(−1)=g(1) .
(d) g(−2)=g(−3) .
Có 2 khẳng định đúng là (a) và (d).
Ta thấy với x=0 thay vào y=f( x)=−5x−1 ta được f(0)=−1 .
Ta có f(2)=2.2=4 .
Ta có f(x)=7⇔2x−3=7⇔x=5 .
Ta thấy với x=−2 thay vào f(x) ta được f(−2)=11 .
f(1)+f(−2)+f(2)+f(−1)
=(|1|+1)+(|−2|+1)+(|2|+1)+(|−1|+1)
=(1+1)+(2+1)+(2+1)+(1+1)
=10
f(2)=12.2+22=2 .
f(1)=12.1+21=52 , f(3)=12.3+23=136 . Vì 136<52 nên f(1)>f(3) .
f(4)=12.4+24=52=f(1) .
f(−3)=12.(−3)+2−3=−136≠f(3) .
f(12)=2−2.(12)2=2−2.14=32 .
f(−12)=2−2.(−12)2=2−2.14=32 .
f(−1)=(−1)2+2.(−1)=1−2=−1
f(1)=12+2.1=3 .
Do đó f(−1)+f(1)=−1+3=2 .
Trong các bảng giá trị tương ứng trên, có bao nhiêu bảng giá trị thể hiện đại lượng y là hàm số của đại lượng x ?
Các bảng (A), (B), (C) đều thể hiện đại lượng y là hàm số của đại lượng x.
Bảng (D) không thể hiện đại lượng y là hàm số của đại lượng x vì với giá trị x=0 có hai giá trị y tương ứng là y=1 và y=2 .
Ta có f(x0)=3⇔−2x0+3=3⇔x0=0 .
Ta có f(x)=14⇔−4x−2=14⇔x=−4 .
y=f(x)={43x khix>0− 43x khix<0
Khẳng định nào dưới đây là đúng ?
Dễ thấy f(− 4)=13 ; f(2)=23 .
y=−12 khi:
y=−12 khi y=−12⇒−1−2x3+12=−12⇔−1−2x3=−1⇔−1−2x=−3⇔x=1 .
g(xo) = 8⇔ x02−1=8⇔[x0=3(tm)x0=−3(L)
Vậy xo=3 là giá trị cần tìm.
Ta có f(a2)=(a2)2+2=258⇔[a=4a=−4 .
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới