Bài tập toán 6 bộ kết nối tuần 29 tỉ số và tỉ số phần trăm

Bài 1: Tìm tỉ số của hai số và biết

a) b) tạ; kg.

c). d) .

Bài 2: Tìm hai số biết tỉ số của chúng bằng và tích của chúng bằng .

Bài 3: Có một chiếc ca nô đi trên sông. Lúc đi xuôi dòng ca nô đi với vận tốc . Lúc đi ngược dòng do bị sức cản của nước nên vận tốc giảm đi . Tính tỉ số vận tốc lúc xuôi chiều và ngược chiều.

Bài 4: Tổng của ba số bằng . Tỉ số của số thứ I với số thứ II là . Tỉ số của số thứ II với số thứ III là . Tìm các số đó.

Tiết 2: Dạng toán: Tỉ số phần trăm. Bài toán về tỉ số phần trăm

Bài 1: Tính tỉ số phần trăm của hai số:

a) và ; b) và ;

c) và ; d) và tạ.

Bài 2: Khối lớp 6 của trường THCS có học sinh. Kết quả cuối kì I là bạn chưa đạt yêu cầu, bạn đạt loại giỏi, bạn đạt loại khá. Số còn lại xếp loại trung bình. Tính tỉ số phần trăm số học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu.

Bài 3: Tìm tỉ số phần trăm của a và b biết:

1. a) và b) và c) và

Bài 4: Một đội máy cày ngày thứ nhất cày được cánh đồng và thêm nữa. Ngày thứ hai cày được phần còn lại của cánh đồng và cuối cùng. Hỏi diện tích cánh đồng đó là bao nhiêu ha?

Bài 5: Nước biển chứa muối (về khối lượng). Hỏi phải thêm bao nhiêu kg nước thường vào nước biển để cho hỗn hợp có muối?

Tiết 3:

1. Bài 1: Một tủ sách gồm hai ngăn. Tỉ số giữa số sách của ngăn trên so với ngăn dưới là . Sau khi thêm 30 cuốn sách vào ngăn dưới thì tỉ số giữa số sách của ngăn trên so với ngăn dưới là Tính số sách ở mỗi ngăn lúc đầu.
  2. Bài 2: Một quả dưa hấu có khối lượng 1000g chứa 93% nước. Một tuần sau, lượng nước chỉ còn 90%. Hỏi khi đó, khối lượng quả dưa hấu còn bao nhiêu gam?
  3. Bài 3: Một cửa hàng trong ngày khai trương hạ giá hàng 12% so với giá bán trong ngày thường. Tuy vậy, cửa hàng vẫn lãi 10% so với giá gốc. Hỏi nếu không hạ giá thì cửa hàng lãi bao nhiêu phần trăm so với giá gốc?
  4. Bài 4: Ông Ngọc có kg hạt cà phê tươi, đem phơi khô để tỉ lệ nước trong hạt cà phê còn Biết tỉ lệ nước trong hạt cà phê là Tính lượng nước cần bay hơi.

BÀI TẬP VỀ NHÀ

Bài 1: Tìm tỉ số của hai số và biết:

a) b) tạ

Bài 2: Tỉ số của hai số a và b bằng 3 : 5. Tìm hai số đó biết tổng của chúng là

Bài 3: Một mảnh vườn có diện tích là được chia làm hai khoảnh. Tỉ số diện tích giữa khoảnh I và khoảnh II là Tính diện tích của mỗi khoảnh.

Bài 4. Tỉ số của hai số và là , tỉ số của hai số và là . Tính tỉ số của hai số và .

Bài 5. Tìm tỉ số phần trăm của hai số:

a) và b) tạ và

Bài 6*: Giá hàng lúc đầu tăng và sau đó lại giảm Hỏi giá ban đầu và giá cuối cùng giá nào rẻ hơn và rẻ hơn mấy phần trăm?