4.9/5

Hình minh họa Grammar: Ôn tập cách dùng của động từ 'may/might', Cấu trúc tường thuật gián tiếp của câu hỏi

Lý thuyết về Grammar: Ôn tập cách dùng của động từ 'may/might', Cấu trúc tường thuật gián tiếp của câu hỏi

1. Động từ 'may/might'

• Cách dùng:

• Chúng ta sử dụng may/ might để nói rằng điều gì đó có thể tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai.
    • Thông thường một trong hai thường có thể được sử dụng. Mặc dù cách sử dụng sẽ làm tăng cơ hội mà một điều gì đó sẽ diễn ra. ‘Might’ diễn tả khả năng xảy ra thấp hơn ‘may’
    • Ví dụ: She may buy candy. (điều đó không xảy ra)
    • She might buy candy. (điều đó không xảy ra - mức độ chắc chắn cao hơn)
    • May thì thỉnh thoảng được dùng trong tiếng Anh trang trọng với nghĩa là được cho phép. Might thì không được sử dụng trong trường hợp đó.
    • Ví dụ: Student may use smartphone when they discuss.

2. Cấu trúc tường thuật gián tiếp của câu hỏi

• Chúng ta sử dụng động từ ‘ask’ khi tường thuật câu hỏi. Trong khi tường thuật câu hỏi chúng ta sử dụng thứ tự từ như trong câu tường thuật và dấu hỏi được lược bỏ.

• Để tường thuật lại câu hỏi có từ để hỏi:

Subject + asked (somebody) + question word + clause.

• Ví dụ: “Where did you go?”, my mother asked.

My mother asked where I had gone.

• Tường thuật lại câu hỏi Yes/ no:

Subject + asked (somebody) + if/ whether + clause.

• Ví dụ: “Are you happy?”

My friend asked if/ whether I was happy.

• Nhớ rằng đại từ, tính từ sở hữu, thì của động từ, và các cách diễn đạt về thời gian được chuyển đổi trong câu tường thuật câu hỏi nhưng trong tường thuật gián tiếp câu kể.

Câu 1: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. She asked me _______ had been the first person to step on the moon.

who: ai/ người nào

Câu 2: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. He asked me _____ there were people living on Venus.

If: liệu rằng

Câu 3: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. They wonder if we would have any space exploration ______.

the following year: năm kế tiếp

Câu 4: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. The man told his friend that he saw a UFO ______.

the day before: ngày hôm trước đó

Câu 5: Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to the following question. He asked me if there had been any spaceships launched ______.

two years before: trước đó 2 năm