Rút gọn phân thức đại số
- Cách biến đổi phân thức thành phân thức đơn giản hơn và bằng phân thức đã cho gọi là rút gọn phân thức.
- Muốn rút gọn một phân thức ta có thể làm như sau:
+ Phân tích tử và mẫu thành nhân tử (nếu cần) để tìm nhân tử chung.
+ Chia cả tử và mẫu cho nhân tử chung (nếu có).
Chú ý:
Nhiều khi ta cần đổi dấu ở tử hoặc mẫu để nhận ra nhân tử chung của tử và mẫu bằng việc sử dụng tính chất: A=−(−A)
Ví dụ: 20x2−45(2x−3)2=5(4x2−9)(2x−3)2=5(2x−3)(2x+3)(2x−3)2=5(2x+3)2x−3
A=3−2xx2(2x−3)=−(2x−3)x2(2x−3)=−1x2 .
A=x3−4x2+4xx2−4=x(x2−4x+4)(x−2)(x+2)=x(x−2)2(x−2)(x+2)=x(x−2)x+2.
2x3+x2−2x−1x3+2x2−x−2=x2(2x+1)−(2x+1)x2(x+2)−(x+2)=(2x+1)(x2−1)(x2−1)(x+2)=2x+1x+2
⇒a=2,b=1,c=1,d=2⇒a+b+c+d=6
Điều kiện: (a+b+c)(a−b+c)≠0
a2+b2−c2+2aba2−b2+c2+2ac=(a2+2ab+b2)−c2(a2+2ac+c2)−b2=(a+b)2−c2(a+c)2−b2=(a+b+c)(a+b−c)(a+b+c)(a+c−b)=a+b−ca−b+c
80x3−125x3(x−3)−(x−3)(8−4x)=5x(16x2−25)(x−3)(3−8+4x)=5x(4x−5)(4x+5)(x−3)(4x−5)=5x(4x+5)x−3
(x+y)2−z2x+y+z=(x+y+z)(x+y−z)x+y+z=x+y−z
32x−8x2+2x3x3+64=2x(x2−4x+16)(x+4)(x2−4x+16)=2xx+4
8xy(3x−1)312x3(1−3x)=−2y(3x−1)23x2=−2y(1−3x)23x2
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới