(A+B)2=A2+2AB+B2(A+B)2=A2+2AB+B2
Ví dụ
a)(x+2)2=x2+4x+4b)(3x+y)2=9x2+6xy+y2
(A−B)2=A2−2AB+B2
Ví dụ
a)(x−3)2=x2−6x+9b)(2x−3y)2=4x2−12xy+9y2
A2−B2=(A+B)(A−B)
Ví dụ
a)x2−4y2=x2−(2y)2=(x−2y)(x+2y)b)(x−1)2−(y+2)2=(x−1−y−2)(x−1+y+2)=(x−y−3)(x+y+1)
Ta có
−4x2y3+x4y6+4=x4y6−4x2y3+4=(x2y3)2−2.x2y3.2+22=(x2y3−2)2
x2+6x+9=x2+2.3.x+32=(x+3)2
3(x−y)(x+y)+14(x+y)2+9(x−y)2=[3(x−y)]2+2.3(x−y).x+y2+(x+y2)2=[3(x−y)+x+y2]2=14(7x−5y)2
3x2+6y2−6√2xy=(√3x)2−2.√3x.√6y+(√6y)2=(√3x−√6y)2
Ta có 4(x−3)2−(2x−1)(2x+1)=10
⇔4(x2−6x+9)−(4x2−1)=10⇔4x2−24x+36−4x2+1−10=0
⇔−24x+27=0⇔x=98 .
Vậy có một giá trị x thoả mãn.
Ta có C=(x+5)2+(x−5)2x2+25=x2+2.x.5+52+x2−2.x.5+52x2+25=x2+10x+25+x2−10x+25x2+25
=2(x2+25)x2+25=2 .
D=(2x+5)2+(5x−2)2x2+1=4x2+2.2x.5+52+25x2−2.5x.2+22x2+1=29x2+29x2+1=29(x2+1)x2+1=29
Vậy D=29;C=2 suy ra D=14C+1 (do 29=14.2+1 ).
x2−x+14=x2−2.x.12+(14)2=(x−12)2
Diện tích của miếng tôn là (a+2b)2
Diện tích của miếng tôn phải cắt là (a2b)2.
Phần diện tích còn lại là (a+2b)2−(a−2b)2
Ta có:
(a+2b)2−(a−2b)2=a2+4ab+4b2−(a2−4ab+4b2)
=a2+4ab+4b2−a2+4ab−4b2=8ab
4x2+9a2+12xa=4x2+12xa+9a2=(2x)2+2.2x.3a+(3a)2=(2x+3a)2
A=(4x2+4x+1)+10=(2x+1)2+10≥10
Suy ra minA=10 khi x=−12
Vì a chia 5 dư 3 nên a có dạng: a=5k+3(k∈N)
Có
a2=(5k+3)2=25k2+30k+9=25k2+30k+5+4
Ta có 25k2+30k+5⋮5⇒25k2+30k+5+4 chia 5 sẽ dư 4.
Ta có N=(2+1)(22+1)(24+1)(28+1)(216+1)=3(22+1)(24+1)(28+1)(216+1)
= [ (22−1)(22+1) ] (24+1)(28+1)(216+1)
=(24−1)(24+1)(28+1)(216+1)=(28−1)(28+1)(216+1)
=(216−1)(216+1)=(216)2−1=232−1 nên M>N .
Ta có (x−6)(x+6)−(x+3)2=9⇔x2−36−(x2+6x+9)=0
⇔x2−36−x2−6x−9−9=0
⇔−6x−54=0⇔6x=−54⇔x=−9 .
Vậy x=−9 .
Ta có P=−4x2+4x−2=−4x2+4x−1−1=−(4x2−4x+1)−1=−1−(2x−1)2
Nhận thấy −(2x−1)2≤0⇔−1−(2x−1)2≤−1,∀x hay P≤−1 .
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới