Hoá học và vấn đề may mặc
* Vấn đề may mặc đang đặt ra cho nhân loại hiện nay là :
- Dân số thế giới gia tăng không ngừng, vì vậy tơ sợi tự nhiên không thể đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng.
- Nhu cầu của con người không chỉ mặc ấm, mà còn mặc đẹp, hợp thời trang.
* Hoá học góp phần giải quyết vấn đề may mặc của nhân loại như :
- Góp phần sản xuất ra tơ, sợi hoá học có nhiều ưu điểm nổi bật.
- Sản xuất nhiều loại phẩm nhuộm.
- Các vật liệu cơ bản để chế tạo các thiết bị chuyên dụng trong các nhà máy dệt và trong ngành dệt may.
Hoá học và vấn đề sức khỏe con người
* Dược phẩm
- Góp phần nghiên cứu thành phần hoá học của một số dược liệu tự nhiên.
- Nghiên cứu ra các loại vacxin, các loại thuốc để phòng bệnh và chữa bệnh cho con người: VD : các loại thuốc kháng sinh như penixilin, ampixilin, erythromixin,..
- Góp phần quan trọng trong việc phòng chống những căn bệnh, nạn dịch của thế kỉ như đại dịch AIDS, dịch cúm gà do H5N1…
* Chất gây nghiện, chất ma tuý và cách phòng chống ma tuý (dưới dạng những viên thuốc tân dược, bột trắng dùng để hít, viên để uống, dung dịch để tiêm chích).
- Ma túy gồm những chất bị cấm dùng như thuốc phiện, cần sa, heroin, cocain, một số thuốc được dùng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc như moocphin, seduxen…
- Nghiện ma tuý sẽ dẫn đến rối loạn tâm, sinh lí, như rối loạn tiêu hoá, rối loạn chức năng thần kinh, rối loạn tuần hoàn, hô hấp. Tiêm chích ma tuý có thể gây trụy tim mạch dễ dẫn đến tử vong.
- Hoá học đã nghiên cứu làm rõ thành phần hóa học của ma túy tự nhiên, ma túy nhân tạo và các tác dụng sinh lí của chúng. Từ đó sử dụng chúng như một loại thuốc chữa bệnh hoặc ngăn chặn tác hại của các chất gây nghiện
Hoá học và vấn đề thực phẩm
* Vấn đề lương thực, thực phẩm đang đặt ra thách thức lớn cho nhân loại hiện nay
- Dân số thế giới ngày càng tăng.
- Diện tích trồng trọt ngày càng bị thu hẹp.
- Một số vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã xuất hiện gây ảnh hướng không tốt đến sức khỏe người dân.
VD: Sử dụng fomon để bảo quản bánh phở, nước mắm. Ướp cá biển bằng phân đạm; Sử dụng nước phế thải công nghiệp có các chất độc hại như ion kim loại nặng để tưới rau; sử dụng hàn the để chế biện giò, bánh phở…Những chất độc hại này khi tích lũy vào cơ thể lâu ngày sẽ gây nên các bệnh hiểm nghèo
* Hoá học đã góp phần giải quyết vấn đề về lương thực, thực phẩm cho nhân loại như
- Sản xuất các loại phân bón hoá học.
- Tổng hợp hoá chất có tác dụng diệt trừ cỏ dại.
- Tổng hợp hoá chất diệt nấm bệnh,…
- Sản xuất những hoá chất bảo quản lương thực và thực phẩm.
- Nghiên cứu chế biến thức ăn tổng hợp tăng sản lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm
- Chế biện thực phẩm nhân tạo hoặc cheets biến thực phẩm theo công nghệ hóa học.
- Dung dịch \[NaF\] loãng được dùng làm thuốc chống sâu răng. Đúng, SGK.
-Đám cháy magiê có thể dập tắt bằng cát khô. Sai, vì \[Mg + Si{O_2} \to MgO + M{g_2}Si.\]
- Ozon được dùng để khử trùng nước, tẩy trắng đồ vật. Đúng, SGK.
- Hàm lượng phần trăm của nitơ trong urê là 46,67%. Đúng, SGK
- axit2-hidroxipropan-1,2,3-tricacboxylic (loại vì mạch nhánh).
- \[HOOC - CH(OH) - C{H_2} - COOH\] (thỏa mãn).
- axit etanđioic (loại, không có nhóm \[-OH\])
- axit 2,3 –dihirdroxibutanđioic (loại vì có 2 nhóm \[-OH\])
Chọn vôi sống do:
Để khử chua cho đất người ta dùng vôi sống do khi hòa vôi sống vào nước sẽ tạo ra môi trường kiểm. Kiềm làm giảm độ chua của đất do xảy ra phản ứng trung hòa.
Trong những hầm này thường có chứa khí rất độc là \[P{H_3}\]. Người hít phải khí này sẽ mắc bệnh nếu hít nhiều sẽ tử vong ngay. Thuốc diệt chuột cũng chính là do khí này sinh ra. Do đó, ta cần gia nhiệt (đốt cháy) để làm hết khí độc này.
Nước giaven chứa \[NaCl, NaClO\] và $ {{H}_{2}}O $
Công thức của capsaicin là:
\[\frac{{\% {m_C}}}{{12}}:\frac{{\% {m_H}}}{1}:\frac{{\% {m_O}}}{{16}} = 5,84:9,09:1,29 = 4,5:7:1 \to {C_9}{H_{14}}{O_2}.\]
Tỉ lệ: \[\frac{{\% {m_C}}}{{12}}:\frac{{\% {m_H}}}{1}:\frac{{\% {m_O}}}{{16}}:\frac{{\% {m_N}}}{{14}} = 5,61:6,93:1,2:0,33 = 17:21:4:1\]
Công thức của cocain là \[{C_{17}}{H_{21}}{O_4}N\]
Paradol, ampixilin là thuốc uống cho con người
Chất được có trong bình chữa cháy là \[C{O_2}\] chất này không duy trì sự cháy. Và dùng để sản xuất thuốc đau dạ dày: \[NaOH + C{O_2} \to NaHC{O_3}.\]
$ o-HOOC-{{C}_{6}}{{H}_{4}}\text{-OOCC}{{\text{H}}_{3}}+3NaOH\to NaOOC-{{C}_{6}}{{H}_{4}}ONa+NaOOCC{{H}_{3}}+2{{H}_{2}}O $
$ {{n}_{NaOH}}=0,036.0,1=0,0036(mol)\to {{n}_{aspirin}}=0,0012(mol) $
$ \to {{m}_{aspirin}}=0,216g $
Để đảm bảo an toàn, chỉ được sử dụng các loại rau, quả sau khi phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng 12-15 ngày
Thành phần của muối iot có $ NaCl+KI+KI{{O}_{3}} $
+ Để khử độc $ N{{O}_{2}} $ ta dùng bông tẩm $ NaOH,KOH,Ca{{\left( OH \right)}_{2}} $ …
+ Tuy nhiên về hiệu năng cũng như giá thành rẻ nên người ta thường dùng $ Ca{{\left( OH \right)}_{2}} $
Nguyên nhân chủ yếu gây ra trường hợp trên là do khí CO.
Trong quả gấc chín có chứa $ \beta -caroten $ đây là một loại aminoaxit, chất này bị thủy phân tạo ra vitamin A nhờ các enzim
Vôi và phân đạm được bón ở hai thời điểm khác nhau vì nếu bón phân đạm và bón vôi cùng một lúc sẽ làm mất chất lượng đạm. Phân đạm amoni là một axit, còn vôi là một bazo, chúng sẽ phản ứng với nhau nên không bón 2 loại phân này cùng một lúc được.
Công thức phân tử của vitamin A là: \[{C_{20}}{H_{20.2 + 2 - 6.2}}O \to {C_{20}}{H_{30}}O \to {\% _O} = \frac{{16}}{{286}}.100\% = 5,59\% \]
Ứng dụng của ozon dùng bảo quản trái cây thực phẩm dựa trên tính chất: Ozon là chất có tính oxi hóa mạnh.