Đề thi hsg môn toán 11 cấp trường năm học 2020-2021 có đáp án

KÌ THI KHẢO SÁT HỌC SINH GIỎI

NĂM HỌC 2020-2021

Môn thi: TOÁN - Lớp 11 THPT

Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1 (2 điểm). Cho . Biết rằng luôn cắt đường phân giác góc phần tư thứ nhất tại hai điểm , . Gọi , lần lượt là hình chiếu của , lên , , lần lượt là hình chiếu của , lên . Tìm để tam giác có diện tích gấp 4 lần diện tích tam giác .

Câu 2 (4 điểm).

1. Giải phương trình .

2.Giải hệ phương trình .

Câu 3 (4 điểm).

1. Chứng minh rằng .

2.Cho đa giác đều nội tiếp đường tròn tâm , chọn ngẫu nhiên 4 đỉnh bất kỳ của đa giác đó. Tính xác suất để nhận được một tứ giác có đúng một cạnh là cạnh của đa giác.

Câu 4 (2 điểm). Nhà anh A muốn khoan một cái giếng sâu 20 mét dùng để lấy nước cho sinh hoạt gia đình. Có hai cơ sở khoan giếng tính chi phí như sau:

Cơ sở I: Mét thứ nhất 200 nghìn đồng và kể từ mét thứ hai trở đi, giá của mỗi mét tăng thêm 60 nghìn đồng so với giá của mỗi mét trước đó.

Cơ sở II: Mét thứ nhất 10 nghìn đồng và kể từ mét thứ hai trở đi, giá của mỗi mét gấp lần so với giá của mỗi mét trước đó.

Hỏi gia đình anh A để tiết kiệm tiền thì nên chọn cơ sở nào để thuê, biết rằng hai cơ sở trên có chất lượng khoan là như nhau.

Câu 5 (6 điểm).

1.Trong mặt phẳng hệ tọa độ cho hình thang cân có hai đường chéo và vuông góc với nhau tại và . Gọi là điểm nằm trên cạnh sao cho , là trung điểm . Biết , đường thẳng đi qua điểm , đường thẳng có phương trình . Tìm tọa độ các điểm , và .

2. Cho hình chóp có đáy là hình thang cân, . Các cạnh bên có độ dài bằng 1. Gọi là giao điểm của ACBD. I là trung điểm của SO. Mặt phẳng thay đổi đi qua và cắt lần lượt tại . Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức .

3. Cho hình lăng trụ tứ giác , mặt phẳng thay đổi và song song với hai đáy của lăng trụ lần lượt cắt các đoạn thẳng tại . Hãy xác định vị trí của mặt phẳng để tứ giác có diện tích nhỏ nhất.

Câu 6 (2 điểm).

1. Cho là các số thực dương thoả mãn . Chứng minh bất đẳng thức

2. Giải phương trình .

---------- Hết ------------

HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ THANG ĐIỂM

(Gồm có 06 trang)

Câu

Điểm

2,0

Xét phương trình hoành độ giao điểm: .

*TH1:

; .

Khi đó .

*TH2:

; .

Khi đó .

Vậy có 4 giá trị của thỏa mãn yêu cầu đề bài.

4,0 điểm

1. Giải phương trình

Điều kiện: (*).

Phương trình tương đương

• Giải (1) :

• Giải (2): vô nghiệm vì .

0,5

Đối chiếu điều kiện (*) phương trình có họ nghiệm

2. Giải hệ phương trình

Điều kiện:

Phương trình (1)

0,5

Thế vào phương trình (2) ta có:

• Giải (3) ta được
  • Giải (4): phương trình

vô nghiệm vì vế trái luôn dương với .

Đối chiếu điều kiện (*) suy ra tập nghiệm hệ là .

4,0 điểm

1. Chứng minh rằng .

.

Hệ số trong khai triển là .

Mà .

0,5

Hệ số của trong khai triển là .

Vậy có điều phải chứng minh.

0,5

2. Cho đa giác đều nội tiếp đường tròn tâm , chọn ngẫu nhiên 4 đỉnh bất kỳ của đa giác đó. Tính xác suất để nhận được một tứ giác có đúng một cạnh là cạnh của đa giác.

2,0

Xác định được không gian mẫu và tính số phần tử của không gian mẫu

0,5

Xác định được biến cố, chỉ ra ứng vỡi mỗi cạnh có (chia 2016 cái kẹo cho 3 bạn mà bạn nào cũng có kẹo) tứ giác thỏa mãn bài toán.

Xác suất cần tìm là

IV

2,0 điểm

1. Nhà anh A muốn khoan một cái giếng sâu 20 mét dùng để lấy nước cho sinh hoạt gia đình. Có hai cơ sở khoan giếng tính chi phí như sau:

Cơ sở I: mét thứ nhất 200 nghìn đồng và kể từ mét thứ hai trở đi, giá của mỗi mét tăng thêm 60 nghìn đồng so với giá của mỗi mét trước đó.

Cơ sở II: mét thứ nhất 10 nghìn đồng và kể từ mét thứ hai trở đi, giá của mỗi mét gấp lần so với giá của mỗi mét trước đó.

2,0

Cơ sở I: Gọi (nghìn đồng) là số tiền chi phí khoan giếng ở mét thứ .

Theo giả thiết ta có và

Chứng minh dãy số là một cấp số cộng có công sai .

0,5

Vậy số tiền thanh toán cho cơ sở I khoan giếng khi khoan giếng sâu 20 mét là:

(nghìn đồng).

0,5

Cơ sở II: Gọi (nghìn đồng) là số tiền chi phí khoan giếng ở mét thứ .

Theo giả thiết ta có và

Chứng minh dãy số là một cấp số nhân có công bội .

0,5

Vậy số tiền thanh toán cho cơ sở II khoan giếng khi khoan giếng sâu 20 mét là:

(nghìn đồng).

Vậy gia đình anh A nên thuê cơ sở I.

V

6,0 điểm

1. Trong mặt phẳng hệ tọa độ cho hình thang cân có hai đường chéo và vuông góc với nhau tại và . Gọi là điểm nằm trên cạnh sao cho , là trung điểm . Biết , đường thẳng đi qua điểm , đường thẳng có phương trình . Tìm tọa độ các điểm , và .

2,0

Ta có là hình thang cân nên có hai đường chéo và vuông góc với nhau tại nên .

Ta đặt , khi đó:

Suy ra . Do đó

• Đường thẳng đi qua và vuông góc với nên có phương trình là: .

0,5

Gọi . Theo định lí Talet ta có: và ngược hướng nên , suy ra .

• Mặt khác nên . .

0,5

Nhận xét rằng , đường thẳng .

• Đường thẳng đi qua và vuông góc với có phương trình : .
  • Tọa độ điểm là nghiệm của hệ phương trình:.
  • Vì là trung điểm của nên .

Mặt khác .

Vậy tọa độ ba điểm cần tìm là .

Gọi K là trung điểm của AB, E là trung điểm của

Do:

0,5

Do đồng phẳng nên . Suy ra .

T=

Vậy khi .

2,0

Giả sử mặt phẳng cắt các cạnh lần lượt tại .

Do mặt phẳng nên ta có: .

0,5

Đặt với là hằng số. Ta có .

Suy ra .

.

Chứng minh tương tự ta có:

Ta có .

Ta có .

Khi đó đạt giá trị nhỏ nhất là khi .

Vậy mặt phẳng đi qua trung điểm các cạnh .

VI

1. Cho là các số thực dương thoả mãn . Chứng minh bất đẳng thức

1,0

Tương tự có ; .

0,5

Do đó, cộng theo vế các bất đẳng thức trên và sử dụng bất đẳng thức Schur cùng giả thiết ta được

Hay

Mặt khác

Từ và suy ra

Do vậy

Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi .

2. Giải phương trình

1,0

Thật vậy, .

, luôn đúng.

Vậy phương trình xảy ra .

---------- Hết ------------

Chú ý:

- Các cách làm khác nếu đúng vẫn cho điểm tối đa, điểm thành phần giám khảo tự phân chia trên cơ sở tham khảo điểm thành phần của đáp án.