I. Trạng thái tự nhiên
Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả hạt.
II. Thành phần và cấu tạo phân tử.
1. Thành phần nguyên tố
Thành phần chủ yếu của protein là : Cacbon, hiđro, oxi, nitơ và một lượng nhỏ lưu huỳnh, photpho, kim loại
2. Cấu tạo phân tử
- Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.
- Amino axit đơn giản nhất là axit aminoaxetic ${{H}_{2}}N-C{{H}_{2}}-C\text{OOH}$
III. Tính chất.
1. Phản ứng thủy phân
Protein + nước $\xrightarrow[axit\,hoac\,baz\text{o}]{{{t}^{o}}}$ Hỗn hợp amino axit
Sự thủy phân xảy ra ở điều kiện thường khi có tác dụng của men.
2. Sự thủy phân bởi nhiệt
Khi đun nóng, mạnh và không có nước, protein bị phân hủy thành những chất bay hơi có mùi khét
3. Sự đông tụ
Một số protein tan được trong nước, tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc thêm hóa chất dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó được gọi là sự đông tụ
VD: Khi đun nóng hoặc cho thêm rượu etylic, lòng trắng trứng bị kết tủa.
IV. Ứng dụng
Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài ra protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ ngh (sừng, ngà) v.v…
Protein được tạo từ các amino axit.
Loại chứa nhiều protein nhất là trứng.
Protein là thực phẩm quan trọng của con người và động vật. Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn.
Protein không có ứng dụng tạo nên chất dẻo.
Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein thủy phân tạo ra các aminoaxit.
Các protein đều chứa các nguyên tố cacbon, hiđro, oxi, nitơ.
Trong thành phần cấu tạo phân tử của protein ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố nitơ.
Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả, hạt,…
Đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ sản phẩm là hỗn hợp amino axit.
Protein + nước $ \xrightarrow[{{t}^{o}}]{axit/baz\text{o}} $ Hỗn hợp amino axit.
Khi đun nóng nhẹ có ít nước hoặc khi cho thêm một số hóa chất thì một số protein bị đông tụ.