Protein

Protein

4/5

Tác giả: Thầy Tùng

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Lưu về Facebook:
Hình minh họa Protein

Lý thuyết về Protein

I. Trạng thái tự nhiên

Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như: trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả hạt.

II. Thành phần và cấu tạo phân tử.

1. Thành phần nguyên tố

Thành phần chủ yếu của protein là : Cacbon, hiđro, oxi, nitơ và một lượng nhỏ lưu huỳnh, photpho, kim loại

2. Cấu tạo phân tử

- Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một “mắt xích” trong phân tử protein.

- Amino axit đơn giản nhất là axit aminoaxetic ${{H}_{2}}N-C{{H}_{2}}-C\text{OOH}$

III. Tính chất.

1. Phản ứng thủy phân

Protein + nước $\xrightarrow[axit\,hoac\,baz\text{o}]{{{t}^{o}}}$ Hỗn hợp amino axit

Sự thủy phân xảy ra ở điều kiện thường khi  có tác dụng của men.

2. Sự thủy phân bởi nhiệt

Khi đun nóng, mạnh và không có nước, protein bị phân hủy thành những chất bay hơi có mùi khét

3. Sự đông tụ

Một số protein tan được trong nước, tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc thêm hóa chất dung dịch này thường xảy ra kết tủa protein. Hiện tượng đó được gọi là sự đông tụ

VD: Khi đun nóng hoặc cho thêm rượu etylic, lòng trắng trứng bị kết tủa.

IV. Ứng dụng

Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn, ngoài ra protein còn có những ứng dụng khác trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ ngh (sừng, ngà) v.v…

Bài tập tự luyện có đáp án

Câu 1: Protein được tạo từ

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Protein được tạo từ các amino axit.

Câu 2: Trong các loại lương thực, thực phẩm sau: gạo, kẹo, dầu lạc, trứng, loại nào chứa nhiều protein nhất?

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Loại chứa nhiều protein nhất là trứng.

Câu 3: Ứng dụng chính của protein là

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Protein là thực phẩm quan trọng của con người và động vật. Ứng dụng chính của protein là làm thức ăn.

Câu 4: Ứng dụng nào sau đây không phải là của protein?

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Protein không có ứng dụng tạo nên chất dẻo.

Câu 5: Ở nhiệt độ thường, dưới tác dụng của men, protein thủy phân tạo ra 

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein thủy phân tạo ra các aminoaxit.

Câu 6: Các protein đều chứa các nguyên tố

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Các protein đều chứa các nguyên tố cacbon, hiđro, oxi, nitơ.

Câu 7: Trong thành phần cấu tạo phân tử của protein ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Trong thành phần cấu tạo phân tử của protein ngoài các nguyên tố C, H, O thì nhất thiết phải có nguyên tố nitơ.

Câu 8: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về trạng thái tự nhiên của protein?

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như trứng, thịt, máu, sữa, tóc, sừng, móng, rễ, thân lá, quả, hạt,…

Câu 9: Đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, sản phẩm là

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ sản phẩm là hỗn hợp amino axit.

Protein + nước $ \xrightarrow[{{t}^{o}}]{axit/baz\text{o}} $ Hỗn hợp amino axit.

Câu 10: Khi đun nóng nhẹ, có ít nước hoặc khi cho thêm một số hóa chất thì một số protein bị

  • A
  • B
  • C
  • D
Bấm vào đây để xem đáp án chi tiết

Khi đun nóng nhẹ có ít nước hoặc khi cho thêm một số hóa chất thì một số protein bị đông tụ.