Khái niệm và các loại môi trường dinh dưỡng cơ bản

4.3/5

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Hình minh họa Khái niệm và các loại môi trường dinh dưỡng cơ bản

Lý thuyết về Khái niệm và các loại môi trường dinh dưỡng cơ bản

Các loại môi trường cơ bản

a. Khái niệm:

Môi trường là nơi sinh vật sống và sinh sản. Gồm có: môi trường tự nhiên và môi trường phòng thí nghiệm.

b. Các loại môi trường:

Trong phòng thí nghiệm, căn cứ vào các chất dinh dưỡng, môi trường nuôi cấy được chia làm 3 loại cơ bản:

- Môi trường dùng chất tự nhiên (gồm các hợp chất tự nhiên)

- Môi trường tổng hợp (gồm các chất có thành phần và số lượng đã biết)

- Môi trường bán tổng hợp (gồm các hợp chất tự nhiên và các hợp chất đã biết thành phần)

Chúng có thể ở dạng đặc hoặc dạng lỏng.

Câu 1: Để sinh trưởng mọi vi sinh vật đều cần cung cấp một nguồn cacbon, một nguồn nitơ và nguồn các muối khoáng, nhu cầu về những chất như vậy được gọi là

Để sinh trưởng mọi vi sinh vật đều cần cung cấp một nguồn cacbon, một nguồn nitơ (vô cơ hoặc hữu cơ), và nguồn các muối khoáng (đa lượng hoặc vi lượng). Nhu cầu về những chất như vậy được coi là nhu cầu dinh dưỡng cơ bản, bởi vì từ những "bộ ba" các chất như vật, nhiều vi sinh vật tổng hợp được mọi chất của tế bào.

Câu 2: Nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của vi sinh vật bao gồm:

Câu 3: … là nơi sinh vật sống và sinh sản.

Môi trường là nơi sinh vật sống và sinh sản, có thể là môi trường tự nhiên như đất, nước… hoặc môi trường phòng thí nghiệm.

Câu 4: Vi sinh vật phải hấp thu nguồn cacbon, …, và … để xây dựng mọi chất của chính nó và cung cấp năng lượng cho cơ thể.