Giới thiệu chung về hệ thần kinh

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Giới thiệu chung về hệ thần kinh

Lý thuyết về Giới thiệu chung về hệ thần kinh

I, Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh

1, Cấu tạo

nơron

- Nơron có cấu tạo gồm:

+ Thân: hình sao, chứa nhân

+ Một sợi trục có bao myelin

+ Tận cùng là các xináp – là nơi tiếp xúc giữa các nơron

- Thân và các sợi nhánh → Tạo chất xám trong trung ương thần kinh

- Sợi trục → Thành phần tạo nên chất trắng và các dây thần kinh

Vì vậy nơron là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh

2, Chức năng

- Chức năng của nơron là:

+ Cảm ứng

+ Dẫn truyền xung thần kinh

II. Các bộ phận của hệ thần kinh

1.Cấu tạo

Cấu tạo hệ thần kinh

- Hệ thần kinh bao gồm bộ phận trung ương và bộ phận ngoại biên.

- Bộ phận trung ương có não và tuỷ sống được bảo vệ trong các khoang xương và màng não tuỷ: hộp sọ chứa não; tủy sống nằm trong ống xương sống.

- Nằm ngoài trung ương kinh thần là bộ phận ngoại biên, có các dây thần kinh do các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động tạo nên. Thuộc bộ phận ngoại biên còn có các hạch thần kinh.

2. Chức năng

- Chức năng của hệ thần kinh: điều khiển, điều hòa và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể thành 1 thể thống nhất, đảm bảo sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi của môi trường trong cũng như môi trường ngoài.

- Dựa vào chức năng hệ thần kinh được phân biệt thành

+ Hệ thần kinh cơ xương (vận động): điều khiển các cơ vân, cơ xương, hoạt động ý thức

+ Hệ thần kinh sinh dưỡng: điều hòa cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản: là hoạt động không có ý thức.

Câu 1: Hệ thần kinh không bao gồm bộ phận nào sau đây?

Hệ thần kinh bao gồm bộ phận trung ương và bộ phận ngoại biên. Não bộ, tủy sống thuộc bộ phận trung ương. Dây thần kinh và hạch thần kinh thuộc bộ phận ngoại biên.

Câu 2: Dựa vào đâu mà hệ thần kinh người được phân biệt thành hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng?

Dựa vào chức năng, hệ thần kinh được phân biệt thành: hệ thần kinh vận động (cơ xương) và hệ thần kinh sinh dưỡng.

Câu 3: Người trưởng thành có khoảng bao nhiêu tế bào não?

Ở người, chỉ riêng não đã có tới 1000 tỉ tế bào trong tổng số khoảng 75 000 tỉ tế bào của toàn bộ cơ thể.

Câu 4: Ở hệ thần kinh người, bộ phận trung ương không bao gồm thành phần nào dưới đây?

Bộ phận trung ương có não và tủy sống được bảo vệ trong các khoang xương và màng não tủy, hộp sọ chứa não; tủy sống nằm trong ống xương sống.