Xác định thể đột biến và số lượng NST trong thể đột biến

4.5/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Xác định thể đột biến và số lượng NST trong thể đột biến

Lý thuyết về Xác định thể đột biến và số lượng NST trong thể đột biến

Xác định thể đột biến và số lượng NST trong thể đột biến

Thể

CT tính số lượng NST

Thể không

(2n-2)

Thể một

(2n-1)

Thể ba

(2n+1)

Thể bốn

(2n+2)

Thể một kép

(2n-1-1)

Thể ba kép

(2n+1+1)

Cách giải :

- Xác định số NST đơn bội của loài : n

- Xác định dạng đột biến có trong tế bào , từ đó áp dụng các công thức tính số lượng NST trong tế bào .

- Chú ý dạng bài kiểu này có thể có sự kết hợp với tính số lượng NST trong chu kì tế bào nên cần ghi nhớ sự biến đổi số lượng NST trong tế bào.

Câu 1: Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể là 2n = 16, một loài thực vật khác có bộ nhiễm sắc thể là 2n = 18. Theo lí thuyết, giao tử được tạo ra từ quá trình giảm phân bình thường ở thể song nhị bội được hình thành từ hai loài trên có số lượng nhiễm sắc thể là:

Thể song nhị bội có dạng : nA+nB = 9 + 8= 17 NST.

Câu 2: Một loài sinh vật có bộ nhiễm sắc thể 2n. Trong quá trình giảm phân, bộ nhiễm sắc thể của tế bào không phân li, tạo thành giao tử chứa 2n. Khi thụ tinh, sự kết hợp của giao tử 2n này với giao tử bình thường (n) sẽ tạo ra hợp tử có thể phát triển thành

Sự thụ tinh kết hợp của giao tử lưỡng bội 2n với giao tử bình thường (1n) sẽ tạo ra hợp tử có thể phát triển thành cá thể tam bội (3n).

Câu 3: Khi nói về đột biến đa bội, phát biểu nào sau đây sai?

Hiện tượng tự đa bội khá phổ biến ở thực vật và hầu như không xảy ra ở động vật do cơ chế của sự bắt cặp ở động vật không cho phép điều này.

Câu 4: Ở một loài thực vật lưỡng bội, trong tế bào sinh dưỡng có 6 nhóm gen liên kết. Thể một của loài này có số nhiễm sắc thể đơn trong mỗi tế bào khi đang ở kì sau của nguyên phân là:

Ở kỳ sau nguyên phân các NST đơn đang phân ly về 2 cực của tế bào, có tất cả 22 NST đơn.

Câu 5: Một loài có bộ nhiễm sắc thể 2n = 18. Thể ba nhiễm của loài này có bao nhiêu nhiễm sắc thể trong tế bào xôma?

2n= 18, thể 3 có 2n+1= 19.

Câu 6: Đột biến đa bội tạo khả năng khắc phục tính bất thụ của cơ thể lai xa. Cơ sở khoa học của điều đó là: đột biến đa bội làm cho:

Đột biến đa bội làm cho: các nhiễm sắc thể được tồn tại theo từng cặp tương đồng.

→ trong giảm phân, các NST kép kết cặp và có khả năng phân li.

→ có khả năng ra giao tử hữu thụ.

Câu 7: Ở một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 12, trong trường hợp trên mỗi cặp nhiễm sắc thể tương đồng xét một cặp gen dị hợp. Nếu có đột biến lệch bội dạng ba nhiễm (2n +1) xảy ra, thì số kiểu gen dạng ba nhiễm (2n +1) khác nhau được tạo ra tối đa trong quần thể của loài là:

Ta có loài có bộ NST lưỡng bội 2n = 12.

Nếu trong trường hợp các cặp NST có trình tự nucleotit giống nhau, cơ thể đồng hợp tất cả các cặp gen thì số kiểu gen dị hợp trong quần thể sẽ là: n = 6.

Vì đề bài nói trên mỗi NST tương đồng có xét một gen dị hợp nên thể tam nhiễm dạng AAa và thể tam nhiễm dạng Aaa là khác nhau.

Số kiểu gen dạng ba nhiễm 2n + 1 khác nhau được tạo ra tối đa trong quần thể là: 2 x n = 12.

Câu 8: Sự không phân li của một hay một số cặp NST trong giảm phân tạo ra

Sự không phân li của 1 hay 1 số cặp NST trong giảm phân tạo: các giao tử thiếu hoặc thừa 1 hay 1 số NST.

Câu 9: Loài lúa nước có 2n = 24. Một hợp tử của loài nguyên phân. Vào kì giữa của lần nguyên phân đầu tiên của hợp tử trên có tổng số 72 cromatit. Kết luận đúng về hợp tử trên là:

Loài lúa nước có 2n = 24 →n = 12.

Kì giữa của lần nguyên phân đầu tiên có tổng số là 72 cromatit .

Số lượng NST có trong hợp tử là: 72: 2 = 36.

Vậy hợp tử mang bộ NST tam bội →Thể đa bội lẻ.

Câu 10: Để tạo ra các giống dâu tằm tứ bội, các nhà khoa học Việt Nam đã sử dụng

- Ở Việt Nam, các nhà khoa học đã sử dụng Cônsixin để đa bội hóa cây lưỡng bội tạo giống tằm tứ bội.

- 5BU, tia tử ngoại, EMS là các tác nhân gây đột biến gen, làm thay đổi cấu trúc của gen.

Câu 11: Loại biến dị không được xếp cùng loại với các loại biến dị còn lại là

Loại biến dị không được xếp cùng loại với các loại biến dị còn lại là biến dị tạo ra thể mắt trắng ở ruồi giấm.

Câu 12: Đặc điểm của thể đa bội là:

Thể đa bội có đặc điểm là cơ quan sinh dưỡng to.

Câu 13: Một loài sinh vật có bộ nhiễm sắc thể 2n. Trong quá trình giảm phân, bộ nhiễm sắc thể của tế bào không phân li, tạo thành giao tử chứa 2n. Khi thụ tinh, sự kết hợp của giao tử 2n này với giao tử bình thường (n) sẽ tạo ra hợp tử có thể phát triển thành:

Giao tử 2n kết hợp với giao tử n thì có bộ NST là : 2n + n = 3n.

Cơ thể có bộ NST là 3n là thể tam bội.

Câu 14: Đặc điểm chỉ có ở thể dị đa bội mà không có ở thể tự đa bội là:

Đặc điểm chỉ có ở thể dị đa bội mà không có ở thể tự đa bội là: Tế bào sinh dưỡng mang bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của hai loài khác nhau.

Ở thể dị đa bội, cơ thể mang bộ NST của 2 loài khác nhau do đây là kết quả của quá trình lai xa và đa bội hóa.