4.7/5

Hình minh họa Tính số phân tử ADN, số chuỗi polypeptide, số nu môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi.

Lý thuyết về Tính số phân tử ADN, số chuỗi polypeptide, số nu môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi.

a, Tính số phân tử ADN

Qua x đợt tự nhân đôi tổng số ADN con = 2x
=>  Số ADN con có 2 mạch mới hoàn toàn = 2– 2.
b) Tính số chuỗi polinucleotit.

Mỗi một phân tử ADN gồm có hai chuỗi polipeptit .

Sau k lần nhân đôi thì số chuỗi polipepetit được tạo ra là : 2 x 2x

Sau k lần nhân đôi thì số chuỗi polipepetit có nguyên liệu hòan toàn từ môi trường được tạo tổng hợp là  : 2 x (2x -1).

c, Tính số nucleotide môi trường cần cung cấp cho quá trình nhân đôi

Phân tử ADN nhân đôi k lần thì sẽ có :

Nmt= N × (2k -1).

Amt= Tmt  = T × (2k -1)= A × (2k -1).

Gmt= Xmt  = G × (2k -1)= X × (2k -1).

Câu 1: Sự kiện nào sau đây có nội dung không đúng với quá trình nhân đôi ADN ở tế bào nhân thực?

Vì enzim ADN – pôlimeraza chỉ tổng hợp mạch mới theo chiều 5’ – 3’, nên trên mạch khuôn 3’ – 5’ mạch mới được tổng hợp liên tục, còn trên mạch khuôn 5’ – 3’ mạch mới được tổng hợp ngắt quãng tạo nên các đoạn ngắn rồi được nối lại nhờ enzim nối

Câu 2: Trong quá trình nhân đôi ADN, nuclêôtit loại A trên mạch khuôn liên kết với loại nuclêôtit nào ở môi trường nội bào?