Lý thuyết về tương tác gen

4.8/5

Đăng ngày: 20 Aug 2022

Hình minh họa Lý thuyết về tương tác gen

Lý thuyết về Lý thuyết về tương tác gen

1) Nội dung:

Nhiều gen không alen có thể tương tác với nhau cùng quy định một tính trạng.

+ Thực chất tương tác gen là tương tác giữa sản phẩm của gen này với sản phẩm của gen khác.

2) Cơ sở tế bào học: Sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp NST tương đồng trong giảm phân hình thành giao tử dẫn đến phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp alen tương ứng. Có sự tương tác giữa các gen không alen.

3) Phân loại:

3.1. Tác động bổ trợ (bổ sung):

– Các gen không alen tác động bổ sung với nhau cho ra kiểu hình riêng biệt.

– Khi lai F1 dị hợp về 2 cặp gen với nhau được F2 có các tỉ lệ:

+ 9 : 6 : 1

+ 9 : 7

+ 9 : 3 : 3 :1

+ 9 : 3 : 4.

3.2. Tác động cộng gộp:

– Các gen alen hoặc gen không alen tương tác với nhau quy định tính trạng trong đó mỗi gen (trội hoặc lặn) đóng góp một phần như nhau vào sự biểu hiện của tính trạng.

– Khi lai F1 dị hợp về 2 cặp gen với nhau được F2 có các tỉ lệ:

+ 15 : 1

+ 1: 4 : 6 : 4 : 1

4) Ý nghĩa:

– Làm tăng xuất hiện biến dị tổ hợp, xuất hiện tính trạng mới chưa có ở bố mẹ. Mở ra khả năng tìm kiếm những tính trạng mới trong công tác lai tạo giống.

Câu 1: Thực chất hiện tượng tương tác giữa các gen không alen là:

chất hiện tượng tương tác giữa các gen không alen là sản phẩm của gen (các protein) khác locut tương tác nhau xác định 1 kiểu hình. (Tránh nhầm lẫn thành các alen tương tác với nhau)

Câu 2: Phép lai một tính trạng cho đời con phân li kiểu hình theo tỉ lệ 1:4:6:4:1. Tính trạng này di truyền theo quy luật:

1:4:6:4:1 = 16 tổ hợp, phép lai 1 tính trạng => tương tác gen, Dựa vào các đáp án chọn tương tác cộng gộp.

Câu 3: Trường hợp hai cặp gen không alen nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể tương đồng cùng tác động đến sự hình thành một tính trạng được gọi là hiện tượng

SGK cơ bản lớp 12 trang 42.

Câu 4: Những tính trạng có liên quan đến năng suất thường có đặc điểm di truyền gì?

Những tính trạng liên quan đến năng suất: số lượng hạt trên 1 bông, chiều cao của cây… thường chịu tác động cộng gộp của nhiều gen

Câu 5: Loại tác động của gen thường được chú ý trong sản xuất là:

Trong sản xuất người ta thường chú ý tới tác động cộng gộp để năng cao năng suất do các gen quy định tính trạng liên quan đến năng suất thường là tương tác cộng gộp (ví dụ số hạt lúa trên 1 bông,…)

Câu 6: Trường hợp mỗi gen cùng loại (trội hoặc lặn của các gen không alen) đều góp phần như nhau vào sự biểu hiện tính trạng là tương tác:

Trường hợp mỗi gen cùng loại (trội hoặc lặn của các gen không alen) đều góp phần như nhau vào sự biểu hiện tính trạng là tương tác cộng gộp (SGK lớp 12 cơ bản trang 43)

Câu 7: Quan hệ giữa gen và tính trạng theo quan niệm Di truyền học hiện đại như thế nào?

Di truyền học hiện đại đã tìm ra rất nhiều mối quan hệ giữa gen và tính trạng,bao gồm cả 3 đáp án trên học trong các quy luật di truyền

Câu 8: Tính trạng màu da ở người di truyền theo cơ chế

Tính trạng màu da người do các gen không alen tương tác cộng gộp => ý "nhiều gen không alen chi phối một tính trạng." đúng vì tương tác cộng gộp thuộc nhiều gen không alen chi phối 1 tính trạng.

Câu 9: Sự tương tác qua lại giữa các gen trong hiện tượng liên kết gen để quy định tính trạng của cá thể có bản chất là:

Bản chất của tương tác gen là sự tương tác giữa các sản phẩm của các gen với nhau trong quá trình hình thành kiểu hình, mà sản phẩm của các gen đó chính là protein

Câu 10: Sự tương tác giữa các gen không alen gồm các kiểu nào?
1 - Alen trội át hoàn toàn alen lặn
2 - Alen trội át không hoàn toàn alen lặn
3 - tương tác bổ sung
4 - Tương tác át chế
5 - tương tác cộng gộp
Câu trả lời đúng là

1 và 2 là tương tác giữa các alen của 1 gen nên sai.