Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại khỏi ăn mòn

4.9/5

Đăng ngày: 11 Aug 2022

Hình minh họa Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại khỏi ăn mòn

Lý thuyết về Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại khỏi ăn mòn

SỰ ĂN MÒN KIM LOẠI VÀ BẢO VỆ KIM LOẠI KHÔNG BỊ ĂN MÒN

I. Khái niệm sự ăn mòn kim loại

- Ta thấy xung quanh nhiều đồ vật làm từ kim loại đặc biệt là hợp kim của sắt bị gỉ. Do trong không khí có khí oxi, trong nước mưa thường có chứa axit do khí $C{{O}_{2}}$ và một số khí khác bị hòa tan, trong nước biển có hòa tan một số muối như NaCl, $MgC{{l}_{2}}$ ,.. Những chất này (oxi, axit,…) đã tác dụng với các kim loại hoặc hợp kim tạo nên gỉ sắt.

- Như vậy kim loại bị ăn mòn do tác dụng với những chất mà nó tiếp xúc trong môi trường (nước, không khí, đất,…)

- Sự phá hủy kim loại, hợp kim do tác dụng hóa học trong môi trường được gọi là sự ăn mòn kim loại.

II. Những yếu tố ảnh hưởng đển sự ăn mòn kim loại

1. Ảnh hưởng của các chất trong môi trường

Sự ăn mòn kim loại không xảy ra hoặc xảy ra nhanh hay chậm phụ thuốc vào thành phần của môi trường mà nó tiếp xúc.

Ví dụ:

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ

Thực nghiệm cho thấy ở nhiệt độ cao sẽ làm cho sự ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hơn. Ví dụ: thanh thép trong bếp thanh bị ăn mòn nhanh hơn so với thanh thép để ở nơi khô ráo, thoáng mát

III. Biện pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

1. Ngăn không cho kim loại tiếp xúc với môi trường

- Sơn, mạ, bôi dầu mỡ… lên trên bề mặt kim loại. Các chất này bền, bám chắc vào bề mặt của kim loại, ngăn không cho kim loại tiếp xúc với môi trường (không khí, nước,…)

- Để đồ vật ở nơi khô ráo, thường xuyên lau chùi sach sẽ sau khí sử dụng; rửa sạch sẽ dụng cụ lao động và tra dầu mỡ sẽ làm cho kim loại bị ăn mòn chậm hơn

2. Chế tạo hợp kim ít bị ăn mòn

Người ta sản xuất một số hợp kim ít bị ăn mìn. Thí dụ như cho thêm vào thép một số kim loại như crom, niken, cũng làm tăng độ bền của thép với môi trường.

Câu 1: Mệnh đề nào sau đây là đúng?

Tất cả các mệnh đề trên đều đúng

Câu 2: Mệnh đề nào sau đây đúng?

Các mệnh đề A, B, C đều đúng

Câu 3: Các dụng cụ như: cuốc, xẻng, dao, búa,.. khi lao động xong người ta phải lau, chùi (vệ sinh), tra dầu mỡ các dụng cụ này . Việt làm này nhằm mục đích chính xác nhất là?

Các dụng cụ như: cuốc, xẻng, dao, búa,.. khi lao động xong người ta phải lau, chùi (vệ sinh), tra dầu mỡ các dụng cụ này . Việt làm này nhằm mục đích chính xác nhất là: Làm cho các thiết bị không bị gỉ

Câu 4: Đinh sắt sẽ không bị ăn mòn khi để đinh sắt trong

Để đinh sắt trong nước cất thì đinh sắt sẽ không bị ăn mòn

Câu 5: Hãy chọn câu đúng.

Con dao làm bằng thép không bị gỉ nếu:

Phát biểu đúng là: Con dao làm bằng thép không bị gỉ nếu sau khi dùng rửa sạch, lau khô

Câu 6: Phát biểu nào sau đây là đúng?

- Phát biểu đúng là: "Sự ăn mòn kim loại xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào thành phần của môi trường mà nó tiếp xúc"

- Phát biểu "Để ngăn kim loại bị ăn mòn ta cần để kim loại tiếp xúc với các chất trong môi trường" sai vì "Để ngăn kim loại bị ăn mòn ta cần để kim loại cách li với các chất trong môi trường"

Câu 7: Sự ăn mòn kim loại là sự

Sự ăn mòn kim loại là sự phá hủy kim loại, hợp kim do tác dụng hóa học của môi trường

Câu 8: Phát biểu nào sau đây không đúng?

- Phát biểu không đúng là: "Sự phá hủy kim loại do tác dụng vật lý trong môi trường được gọi là sự ăn mòn kim loại"

- Đúng phải là: "Sự phá hủy kim loại do tác dụng hóa học trong môi trường được gọi là sự ăn mòn kim loại"

Câu 9: Trong điều kiện nào sau đây thì miếng nhôm không bị ăn mòn

Để miếng nhôm trong không khí khô thì miếng nhôm sẽ không bị ăn mòn