Tính chất hóa học

4.9/5

Hình minh họa Tính chất hóa học

Lý thuyết về Tính chất hóa học

1. Phản ứng màu biure.

Peptit và protein tác dụng với $Cu{{(OH)}_{2}}$ trong môi trường kiềm cho hợp chất màu tím đặc trưng. Đipeptit không có phản ứng này

2. Phản ứng thủy phân:

- Peptit thủy phân hoàn toàn thành các $\alpha$-amino axit nhờ xúc tác axit hoặc bazơ

VD: $H{{\left[ NHRCO \right]}_{n}}OH\text{ }+\text{ }\left( n-1 \right)\text{ }{{H}_{2}}O\to n{{H}_{2}}NRCOOH$

+ Trong môi trường axit HCl: n-peptit + (n-1)${{H}_{2}}O$ + nHCl → muối amoniclorua của aminoaxit.

+ Trong môi trường bazơ NaOH: n-peptit + nNaOH → muối natri của aminoaxit + ${{H}_{2}}O$

- Protein thủy phân hoàn toàn trong môi trường axit hoặc bazohay nhờ xúc tác enzim thu được hỗn hợp các $\alpha$- amino axit

Chú ý: Phương trình trên áp dụng cho peptit được tạo nên bởi amino axit chỉ có 1 nhóm amino và 1 nhóm COOH

- Peptit có thể bị thủy phân không hoàn toàn thành các peptit ngắn hơn

Ví dụ : Gly-Ala-Gly-Val $\to$ Gly - Ala - Gly + Gly

Câu 1: Thủy phân không hoàn toàn tripeptit X mạch hở, thu được sản phẩm gồm Gly, Ala, Ala-Gly, Gly-Ala. Tripeptit X là

Ala-Ala-Gly: không có Gly-Ala

Gly-Gly-Ala: không có Ala-Gly

Ala-Gly-Gly: không có Gly-Ala

Gly-Ala-Gly: thỏa mãn

Câu 2: Một nonapeptit có công thức là Arg – Pro – Pro – Phe – Gly – Ser – Pro – Arg – Phe. Khi thủy phân hoàn toàn peptit này có thể thu được bao nhiêu tripeptit chứa (phe)?

Các tripeptit chứa phe là:

Pro-Pro-Phe

Phe-Gly-Ser

Pro-Arg-Phe

Câu 3: Đun nóng chất ${H_2}N - C{H_2} - CONH - CH\left( {C{H_3}} \right) - CONH - C{H_2} - COOH$ trong dung dịch \[HCl\] (dư), sau khi các phản ứng kết thúc thu được sản phẩm là

- Vì đipeptit ban đầu chứa 1 đơn phân có nhánh $ - C{H_3}$ nên sản phẩm phản ứng thủy phân bằng $HCl$ (không làm thay đổi mạch C) cũng phải có nhánh $ - C{H_3}$.

- Vì $HCl$ dư $ \to \, - N{H_2}$ trở thành muối amoni $ - N{H_3}^ + .$

$ \to $ Chọn đáp án

${H_3}{N^ + } - C{H_2} - COOHC{l^ - },$ ${H_3}{N^ + } - CH\left( {C{H_3}} \right) - COOHC{l^ - }$.

Câu 4: Nếu thuỷ phân không hoàn toàn pentapeptit Gly-Ala-Gly-Ala-Gly thì thu được tối đa bao nhiêu đipeptit khác nhau?

Thủy phân hoàn toàn pentapeptit Gly-Ala-Gly-Ala-Gly thì thu được tối đa 2 đipeptit là: Gly-Ala và Ala-Gly.

Câu 5: Khi thủy phân một octapetit X mạch hở, có công thức cấu tạo là Gly-Phe-Tyr-Lys-Gly-Phe-Tyr-Ala thì thu được bao nhiêu tripeptit có chứa Gly?

Từ đặc điểm cấu tạo của X, suy ra khi thủy phân X thu được 3 loại tripeptit chứa Gly là:

Gly-Phe-Tyr

Tyr-Lys-Gly

Lys-Gly-Phe

Câu 6: Chất nào trong số những chất sau khi thuỷ phân trong môi trường axit, đun nóng không tạo ra glucozơ?

Chất khi thủy phân trong môi trường axit, đun nóng không tạo ra glucozơ là protein.