Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

4.2/5

Hình minh họa Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

Lý thuyết về Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư

a. Khái niệm

- Cộng đồng dân cư là toàn thể những người cùng sinh sống trong một khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau để cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung.

- Xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư là làm cho đời sống văn hóa tinh thần ngày càng lành mạnh, phong phú như giữ gìn trật tự an ninh, vệ sinh nơi ở; bảo vệ cảnh quan môi trường sạch đẹp; xây dựng tình đoàn kết xóm giềng; bài trừ phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan và tích cực phòng, chống các tệ nạn xã hội.

b. Ý nghĩa

Xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư góp phần làm cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc, bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

c. Trách nhiệm của công dân

Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư là trách nhiệm của mỗi công dân. Học sinh cần tránh những việc làm xấu và tham gia những hoạt động vừa sức trong việc xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Câu 1: Góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư là trách nhiệm của ai ?

Theo SGK GDCD 8 trang 24, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư là trách nhiệm của mỗi công dân. Học sinh cần tránh những việc làm xấu và tham gia những hoạt động vừa sức trong việc xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Câu 2: Theo các tác giả sách giáo khoa Giáo dục công dân 8, trong quá trình xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư, học sinh cần tránh những việc làm nào ?

Câu 3: Toàn thể những người cùng sinh sống trong một khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung được gọi là

Theo SGK GDCD 8 trang 23, cộng đồng dân cư là toàn thể những người cùng sinh sống trong một khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối, giữa họ có sự liên kết và hợp tác với nhau cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung

Câu 4: Xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư góp phần làm cho cuộc sống

Theo SGK GDCD 8 trang 24, xây dựng nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư góp phần làm cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc, bảo vệ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.