Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

4.6/5

Đăng ngày: 19 Aug 2022

Hình minh họa Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

Lý thuyết về Bộ máy nhà nước cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)

- Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) là cơ quan chính quyền nhà nước cấp cơ sở.

- Hội đồng nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân về phát triển kinh tế- xã hội, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, về quốc phòng và an ninh ở địa phương.

- Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu ra và là cơ quan chấp hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

- Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân là những cơ quan nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vì vậy, mỗi chúng ta phải tôn trọng và bảo vệ các cơ quan nhà nước, đồng thời làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước, đặc biệt là phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật cũng như những quy định của chính quyền địa phương.

Câu 1: Phương án nào sau đây là trường hợp nào thuộc phạm vi xử lí của ủy ban nhân dân?

Trong trường hợp bị mất hoặc hỏng giấy khai sinh, công dân làm thủ tục cấp lại tại ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây.

Câu 2: Gia đình chị G và anh Y có tranh chấp với nhau về vấn đề đất đai. Theo em, 2 gia đình phải đến cơ quan nào sau đây để được hỗ trợ xử lí?

Theo khoản 2 Điều 202 luật đất đai 2013 khi mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Câu 3: Anh Q và chị H muốn đăng ký kết hôn, vậy theo em họ phải đến cơ quan chức năng nào để làm thủ tục đăng ký?

Trong trường hợp muốn đăng ký kết hôn,anh Q và chị H phải đến ủy ban nhân dân để làm thủ tục đăng kí.

Câu 4: Nếu muốn gọi đến đầu số công an, cảnh sát khẩn cấp liên quan tới vấn đề an ninh trật tự, em sẽ gọi đến đầu số nào sau đây?

113 là đầu số khẩn cấp gọi công an, cảnh sát liên quan tới an ninh trật tự.

Câu 5: Cơ quan nào sau đây do Hội đồng nhân dân bầu ra và là cơ quan chấp hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương?

"Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu ra và là cơ quan chấp hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân, là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương." (SGK GDCD 7 tr62)

Câu 6: Nhận định nào dưới đây không đúng về bộ máy nhà nước cấp cơ sở?

Hội đồng nhân dân do nhân dân bầu ra, không phải do Chính phủ bầu.

Câu 7: Cơ quan nào sau đây do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân về phát triển kinh tế- xã hội, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, về quốc phòng và an ninh ở địa phương?

"Hội đồng nhân dân do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân về phát triển kinh tế- xã hội, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, về quốc phòng và an ninh ở địa phương." (SGK GDCD 7 tr62)

Câu 8: Cơ quan nào dưới đây do Hội đồng nhân dân bầu ra?

Câu 9: Hội đồng nhân dân do ai bầu ra?

Câu 10: Cơ quan nào sau đây có trách nhiệm trước nhân dân về phát triển kinh tế- xã hội, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, về quốc phòng và an ninh ở địa phương?

Câu 11: Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) thuộc cơ quan nào sau đây?

"Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn) là cơ quan chính quyền nhà nước cấp cơ sở." (SGK GDCD 7 tr62)

Câu 12: Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu ra và có chức năng nào sau đây?