Chính sách dân số và giải quyết việc làm

4.8/5

Hình minh họa Chính sách dân số và giải quyết việc làm

Lý thuyết về Chính sách dân số và giải quyết việc làm

a. Tình hình việc làm ở nước ta hiện nay

- Thiếu việc làm ở thành thị và nông thôn;

- Thu nhập thấp;

- Số người trong độ tuổi lao động tăng;

- Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp;

- Số người đổ về thành thị kiếm việc làm ngày càng tăng;

- Tỉ lệ thất nghiệp cao.

b. Mục tiêu và phương hướng cơ bản

- Mục tiêu:

+ Tập trung sức giải quyết việc làm ở thành thị và nông thôn;

+ Phát triển nguồn nhân lực;

+ Mở rộng thị trường lao động;

+ Giảm tỉ lệ thất nghiệp;

+ Tăng tỉ lệ người lao động qua đào tạo.

- Phương hướng:

+ Thúc đẩy phát triển sản xuất và dịch vụ;

+ Khuyến khích làm giàu theo pháp luật;

+ Đẩy mạnh xuất khẩu lao động;

+ Sử dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có.

Câu 1: Thực hiện tốt các phương hướng của chính sách giải quyết việc làm nước ta sẽ

TheoSGK GDCD lớp 11 trang 94 thì nếu thực hiện tốt chính sách giải quyết việc làm nước ta sẽ sớm ổn định mọi mặt đời sống xã hội và thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển. Vậy đáp án đúng là thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển.

Câu 2: Mục tiêu của chính sách giải quyết việc làm nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan của

Theo SGK GDCD lớp 11 thì xuất phát từ yêu cầu khách quan của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mục tiêu của chính sách giải quyết việc làm ở nước ta là: tập trung sức giải quyết việc làm ở cả thành thị và nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, mở rộng thị trường lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp và tăng tỉ lệ người lao động đã qua đào tạo nghề. Vậy đáp án đúng là sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Câu 3: Một trong những vấn đề rất bức xúc ở cả nông thôn và thành thị là

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 93 thì tình trạng thiếu việc làm ở nước ta vẫn là vấn đề rất bức xúc ở cả nông thôn và thành thị. Vậy đáp án đúng là tình trạng thiếu việc làm.

Câu 4: Một trong nhưng phương hướng cơ bản của chính sách giải quyết việc làm ở nước ta là khuyến khích

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 93 thì khuyến khích làm giàu theo pháp luật, tự do hành nghề, khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, đẩy mạnh phong trào lập nghiệp của thanh niên là phương hướng cơ bản của chính sách giải quyết việc làm. Vậy đáp án đúng là làm giàu theo pháp luật.

Câu 5: Tình trạng thiếu việc làm ở nước ta hiện nay là

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 93 thì tình trạng thiếu việc làm ở nước ta vẫn là vấn đề rất bức xúc ở cả nông thôn và thành thị. Vậy đáp án đúng là vấn đề rất bức xúc ở cả nông thôn và thành thị.

Câu 6: Một trong những mục tiêu của chính sách giải quyết việc làm ở nước ta là

Theo SGK GDCD lớp 11 trang 93 thì mục tiêu của chính sách giải quyết việc làm ở nước ta là: tập trung sức giải quyết việc làm ở cả thành thị và nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, mở rộng thị trường lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp và tăng tỉ lệ người lao động đã qua đào tạo nghề. Vậy đáp án đúng là phát triển nguồn nhân lực.