Con người là chủ thể của lịch sử và là mục tiêu phát triển của xã hội

4.2/5

Hình minh họa Con người là chủ thể của lịch sử và là mục tiêu phát triển của xã hội

Lý thuyết về Con người là chủ thể của lịch sử và là mục tiêu phát triển của xã hội

a. Con người là mục tiêu của sự phát triển xã hội

Con người là chủ thể của lịch sử nên con người cần phải được tôn trọng, cần phải được bảo đảm các quyền chính đáng của mình, phải là mục tiêu phát triển của xã hội.

b. Chủ nghĩa xã hội với sự phát triển toàn diện của con người

- Xã hội chủ nghĩa là một xã hội mọi người có cuộc sống tự do, hạnh phúc.

- Mục tiêu cao cả của chủ nghĩa xã hội là: Xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống tự do, hạnh phúc, mọi người có điều kiện phát triển toàn diện.

- Nước ta đang trong giai đoạn Chủ nghĩa xã hội, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng yếu tố con người, coi con người là mục tiêu phát triển của xã hội.

Câu 1: Mác cho rằng: "Hành động lịch sử đầu tiên của con người là sản xuất ra tư liêu cần thiết cho đời sống, xã hội sẽ tiêu vong nếu ta ngừng lao động sản xuất". Điều này đề cập đến nội dung nào?

Để tồn tại và phát triển, con người cần có cái ăn, cái mặc, nhà ở và các phương tiện sinh hoạt khác. Do đó, con người phải lao động, tạo ra của cải vật chất để nuôi sống xã hội. Vì thế, câu nói của Mác đề cập đến nội dung con người là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất và tinh thần của xã hội.

Câu 2: Vì sao con người cần phải được tôn trọng, cần phải được đảm bảo các quyền chính đáng của mình, phải làm mục tiêu phát triển của xã hội?

Con người là chủ thể của lịch sử nên con người phải được tôn trọng, cần phải được đảm bảo các quyền chính đáng của mình, phải là mục tiêu phát triển xã hội. ( SGK GDCD 10 Tr. 57)

Câu 3: Theo quy luật tiến hóa của lịch sử, tương lai sẽ thuộc về một xã hội tốt đẹp hơn: một xã hội không có áp bức, bóc lột, thống nhất giữa văn minh với nhân đạo, mọi người có cuộc sống tự do, hạnh phúc. Xã hội ấy chỉ có thể là xã hội

Theo quy luật tiến hóa của lịch sử, tương lai sẽ thuộc về một xã hội tốt đẹp hơn: một xã hội không có áp bức, bóc lột, thống nhất giữa văn minh với nhân đạo, mọi người có cuộc sống tự do, hạnh phúc. Xã hội ấy chỉ có thể là xã hội xã hội chủ nghĩa. (SGK GDCD 10 Tr.57)

Câu 4: Hành động nào dưới đây không góp phần vào sự tiến bộ và phát triển của đất nước?

Hành động chỉ thích tiêu dùng hàng ngoại sẽ làm mất động lực sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội trong nước. Đây là hành động kìm hãm sự tiến bộ và phát triển của đất nước.

Câu 5: Việc làm nào dưới đây không vì mục tiêu phát triển con người?

Bằng mọi cách khai thác tài nguyên môi trường không kiểm soát dẫn đến cạn kiệt tài nguyên, phá hoại môi trường là hành động gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống con người, không phải việc làm vì mục đích phát triển con người.