Hợp chất X là chất bột màu trắng không tan trong nước, trương lên tron

Hợp chất X là chất bột màu trắng không tan trong nước, trương lên tron

4.2/5

Tác giả: Thầy Tùng

Đăng ngày: 18 Aug 2022

Lưu về Facebook:

Câu hỏi:

Hợp chất X là chất bột màu trắng không tan trong nước, trương lên trong nước nóng tạo thành hồ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình thuỷ phân chất X là chất Y. Dưới tác dụng của enzim của vi khuẩn axit lactic, chất Y tạo nên chất Z có hai loại nhóm chức hoá học. Chất Z có thể được tạo nên khi sữa bị chua. Chất nào dưới đây không thể là một trong các chất X, Y, Z ? 

Đáp án án đúng là: D

Lời giải chi tiết:

Trương thành hồ $\Large \Rightarrow$ dấu hiệu nhận ra hợp chất X là tinh bột.  
Thủy phân tinh bột trong môi trường axit (hoặc xt enzim) cuối cùng thu được glucozơ (Y):  
$\Large \begin{aligned}\left[{C}_{6} {H}_{10} {O}_{5}\right]_{{n}}+{nH}_{2} {O} \frac{\text { axit }}{{t}^{\circ}} & {n} {C}_{6} {H}_{12} {O}_{6} \\ & \text { glucozo } \end{aligned}$
Dưới tác dụng của enzim của vi khuẩn axit lactic, glucozơ tạo axit lactic:  
$\Large C_6H_{12}O_6\xrightarrow{\text{ lên men lactic}} 2CH_3CH(OH)COOH$ (axit lactic).  
Trong sinh học, ta biết sữa bị chua, hay cơ bắp cơ thể bị mỏi do hoạt động nhiều là do axit lactic.