MỤC LỤC
Hợp chất X là chất bột màu trắng không tan trong nước, trương lên trong nước nóng tạo thành hồ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình thuỷ phân chất X là chất Y. Dưới tác dụng của enzim của vi khuẩn axit lactic, chất Y tạo nên chất Z có hai loại nhóm chức hoá học. Chất Z có thể được tạo nên khi sữa bị chua. Chất nào dưới đây không thể là một trong các chất X, Y, Z ?
Lời giải chi tiết:
Trương thành hồ $\Large \Rightarrow$ dấu hiệu nhận ra hợp chất X là tinh bột.
Thủy phân tinh bột trong môi trường axit (hoặc xt enzim) cuối cùng thu được glucozơ (Y):
$\Large \begin{aligned}\left[{C}_{6} {H}_{10} {O}_{5}\right]_{{n}}+{nH}_{2} {O} \frac{\text { axit }}{{t}^{\circ}} & {n} {C}_{6} {H}_{12} {O}_{6} \\ & \text { glucozo } \end{aligned}$
Dưới tác dụng của enzim của vi khuẩn axit lactic, glucozơ tạo axit lactic:
$\Large C_6H_{12}O_6\xrightarrow{\text{ lên men lactic}} 2CH_3CH(OH)COOH$ (axit lactic).
Trong sinh học, ta biết sữa bị chua, hay cơ bắp cơ thể bị mỏi do hoạt động nhiều là do axit lactic.
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới