MỤC LỤC
Tập hợp tất cả các số thực của tham số m để phương trình $\large x^6 + 6x^4 - m^3x^3 + (15- 3m^2)x^2-6mx + 10=0$ có đúng hai nghiệm phân biệt thuộc đoạn $\large \left[\dfrac{1}{2}; 2\right] $ là:
Lời giải chi tiết:
Chọn A
Ta có:
$\large x^6 + 6x^4 - m^3x^3 + (15- 3m^2)x^2-6mx + 10=0$
$\large \Leftrightarrow (x^2+ 2)^3+3(x^2+2)= (mx+1)^3+ 3(mx+1)$
$\large \Leftrightarrow f(x^2+2)= f(mx+1)\, (*)$
Với $\large f(t) = t^3+3t$. Do: $\large f'(t) = 3t^2+ 3 > 0, \forall t \in \mathbb{R}$
Hàm số f(t) đồng biến trên $\large \mathbb{R}$. Nên $\large (*) \Leftrightarrow x^2 + 2 = mx + 1$
$\large \Leftrightarrow x^2 - mx+ 1= 0\Leftrightarrow m =\dfrac{x^2+1}{x}$
Xét hàm số $\large g(x) = \dfrac{x^2+1}{x}$ trên $\large \left[\dfrac{1}{2}; 2\right]$
Ta có: $\large g'(x) = 1- \dfrac{1}{x^2} \Rightarrow g'(x) = 0\Leftrightarrow x =1 $
Bảng biến thiên:
Dựa vào bảng biến thiên suy ra phương trình đã cho có đúng hai nghiệm phân biệt thuộc $\large \left[\dfrac{1}{2}; 2\right]$ khi và chỉ khi $\large 2 < m \leq \dfrac{5}{2}$
Xem thêm các bài tiếp theo bên dưới